กิน ปลาร้า ปลาแจ่ว ปลาแห้ง เสี่ยงมะเร็งเร่งวิจัยหาปลาน้ำจืดไร้พยาธิใบไม้มาแปรรูปแทน

อันตรายจากการกินปลาร้า ปลาแจ่ว ปลาแห้ง ที่ยังไม่ได้ทำให้สุก เนื่องจากในปลาดินมีพยาธิใบไม้ตับ ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้มาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงาน ดังนั้นเมื่อต้องการรับประทานควรที่จะทำให้สุกก่อนที่จะนำมาทาน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดมะเร็ง


ปลา--อาหาร.
อาหารหมักดอง.
การปรุงอาหาร.