TY - SER AU - อุดม วรโคตร. AU - นันทา ศรีนา. TI - ความรู้ ทัศนคติ และปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารของผู้บริหาร และครูผู้รับผิดชอบงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนระดับประถมศึกษา อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร KW - สุขาภิบาลอาหาร N2 - ผู้วิจัยทำการสำรวจสภาวะสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนประถมศึกษา 10 โรง ประกอบด้วย การเก็บตัวอย่างอาหาร น้ำ และภาชนะ นำไปวิเคราะห์การปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรีย พบว่ามีการปนเปื้อนร้อยละ 12.5-35 ด้านสภาวะการสุขาภิบาลอาหารผ่านทุกเกณฑ์เพียง 1 โรง ด้านความรู้ ทัศนคติ และปัญหาการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารของผู้บริหาร และครู ผู้รับผิดชอบงานสุขาภิบาลอาหาร พบว่า ความรู้และทัศนคติอยู่ในเกณฑ์สูง แต่ไม่มีผลต่อการปรับปรุงสภาวะการสุขาภิบาลอาหารของโรงเรียน ER -