TY - SER AU - สังวาล ศิริมังคลากุล AU - ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์ TI - การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ในตำรับอาหารคาว (Recipe) ในอดีตและปัจจุบัน : Comparative study on sugar content of past and present recipes KW - อาหาร KW - การบริโภค KW - การปนเปื้อน KW - การตรวจสอบ N2 - การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินความสมควรจะนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เมื่ออายุมากขึ้น อาทิ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและตายของประชากร ทำให้รัฐต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายให้กับประชากรที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังเหล่านี้ นอกเหนือจากขนม เครื่องดื่มผสมน้ำตาล ที่ร่างกายจะได้รับน้ำตาลแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาหารหลักที่กิน 3 มื้อ ดังนั้น อาหารคาวจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากส่วนประกอบที่เป็นเครื่องปรุง ของอาหารชนิดนั้น ในปัจจุบันอาหารไทยมีรสชาติหวานไปเสียทุกอย่าง และความหวานกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารที่ทุกคนบริโภคในทุกวันนี้ การบ่งบอกถึงวัฒนธรรมการกินและการปรุงอาหารจะเป็นความหลากหลายในแต่ละครัวเรือน แต่ละท้องถิ่น ทำให้มีความยากในการหาว่าโดยแท้จริงแล้วอาหารที่กินโดยทั่วไปเป็นอาหารที่หวานเพียงใด ER -