TY - SER AU - ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ TI - น้อยหน่าเครือไม่ใช่น้อยหน่าบ้าน KW - น้อยหน่าเครือ KW - สมุนไพร N2 - น้อยหน่าเครือไม่ใช่วงศ์เดียวกับน้อยหน่าบ้านทั่วไป แต่เป็นไม้ผลยืนต้นที่มีการเจริญเติบโตแบบเลื้อยพันขึ้นกับต้นไม้ใหญ่ ที่พบได้ในพืนที่สูง ระดับ 800 -1,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลางในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในสภาพป่าดิบเขาที่มีอากาศเย็น สภาพดินอุดมสมบูรณ์และมีลำห้วยที่ให้ความชุ่มชื้นตลอดทั้งปี น้อยหน่าถือเป็นพืชชนิดใหม่ที่คนไทยยังไม่คุ้นเคยหรือพบเห็นได้ง่ายนัก น้อยหน่าเครือเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนและไขมันสูงกว่าองุ่น แอปเปิ้ล และกล้วย มีแคลเซียม เหล็กและโปรตีนค่อนข้างสูงมาก ในส่วนของเถาจะมีธาตุเหล็ก แมงกานีส ทองแดง สังกะสี และแมกนีเซียม มากกว่าพืชผัก ผักโขม ผักกาดหัว เผือก กะหล่ำปลี มะเขือเทศ กระเทียม หอมแดงหรือขึ้นฉ่าย การกินจะกินได้ทั้งเนื้อผลและเปลือก นอกจากนี้น้อยหน่าเครือยังมีคุณสมบัติในการรักษาโรคภูมิแพ้ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือดสูง ปกป้องตับ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ ต่อต้านเชื้อไวรัส HIV และช่วยต่อต้านสารที่มีพิษต่อตับ ER -