TY - SER AU - ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ TI - ชาเมี่ยง พืชแห่งอารยธรรมล้านนา KW - ชา KW - สมุนไพร N2 - ชาชนิดหนึ่งของไทยที่มีประโยชน์มาอย่างยาวนานในอดีต โดยเฉพาะภาคเหนือในตอนบน ที่มีการนำใบชาเมี่ยงมาหมักและบริโภคแบบเคี้ยว ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมการบริโภคชาที่โดดเด่น เนื่องจากการบริโภคชาทั่วไปนิยมนำใบชาที่ผ่านกระบวนการผลิตและบริโภคน้ำชาที่ได้จากการชงหรือต้มน้ำร้อน สำหรับการใช้ประโยชน์จากชาเมี่ยงในไทย มีการนำยอดชาเมี่ยงมาหมักและบริโภคแบบเคี้ยวเป็นอาหารว่าง นำน้ำเมี่ยงที่หมักมาปรุงรสอาหาร เรียก น้ำเมี่ยง นำใบชาเมี่ยงผสมสมุนไพรอื่นตำให้เข้ากัน ผสมกับน้ำเกี๋ยง ใช้ในการรักษาโรค และการใช้ใบชาเมี่ยงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชา ER -