TY - SER AU - ลีณา ลีลาศวัฒนกิจ. TI - การประยุกต์แคปปิลารีอิเลคโทรโฟรีซิสสำหรับการวิเคราะห์อาหาร KW - อาหาร KW - การวิเคราะห์ KW - การเจือปนและการตรวจสอบ N2 - อาหารเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะต้องควบคุมคุณภาพเพื่อให้มีมาตรฐานตามกฎหมาย และเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในเชิงธุรกิจ การประยุกต์เทคนิคแคปปิลารีอิเลคโทรโฟรีซิสสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้การตรวจวิเคราะห์อาหารมีประสิทธิภาพ และมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นอีกทั้งยังเป็นวิธีการที่สะดวก รวดเร็วและประหยัด ลดความยุ่งยากในขั้นตอนการวิเคราะห์และการเตรียม (มีต่อ); ตัวอย่างสามารถตรวจหาสารหลายๆ ประเภทในการวิเคราะห์ครั้งเดียวปัจจัยสำคัญที่ต้องควบคุมคือ การวิเคราะห์โดยแคปปิลารีอิเลคโทรโฟรีซิส ได้แก่ การเลือกชนิดของบัปเปอร์ การเลือกวิธีในการตรวจหาสาร การเลือกชนิดของเซลล์และการทำความสะอาดคอลัมภ์หลังการวิเคราะห์ ER -