นภาพร เชี่ยวชาญ.

สุขลักษณะส่วนบุคคลกับความปลอดภัยอาหาร / นภาพร เชี่ยวชาญ

โรคอาหารเป็นพิษที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากสาเหตุการปฏิบัติต่ออาหารที่ไม่ถูกต้อง สาเหตุที่พบบ่อยคือ เวลาและอุณหภูมิที่ใช้ไม่เหมาะสม สุขลักษณะนิสัยที่ไม่ดีของพนักงาน และการปนเปื้อน พนักงานที่จะสัมผัสอาหารคือ ทำการปรุงอาหาร ผลิตอาหาร การจัดเตรียมความพร้อมทางด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อให้พนักงานปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรจัดอบรม ปลูกจิตสำนึกให้พนักงาน มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานสุขาภิบาลอย่างถูกต้องวิธี


การปรุงอาหาร.
สุขาภิบาลอาหาร.