TY - SER AU - พันธิตร์ มะลิสุวรรณ TI - สุมนไพรเครื่องต้มยำบำบัดมะเร็ง KW - สมุนไพร N2 - สมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งมีหลายชนิดซึ่งคนไทยนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารหรือทำต้มยำ เพราะในการทำต้มยำนั้นจะใช้สมุนไพรหลายชนิด เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด สมุนไพรเหล่านี้จะมีสรรพคุณคือ แก้โรคท้องอืดเฟ้อ แน่น จุกเสียด ช่วยรักษาปรับสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ โดยเฉพาะข่านั้นจะมีคุณสมบัติหลายด้านคือ ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งในลำไส้ใหญ่ ลิ้นและตับ ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ER -