TY - SER AU - บูรพา. TI - ดื่มกาแฟที่ผ่านการกรองก็เป็นผลเสียต่อสุขภาพ KW - SCI-TECH KW - กาแฟ N2 - นิตยสารนิว ไซเอินทิสต์ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ในเนเธอแลนด์ศึกษาพบว่ากาแฟที่ผ่านการกรองไม่ได้ช่วยกำจัดสารเคมี "โฮโมซิสทีน (Homocystcine)" ที่เกี่ยวพันกับการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ จากการทดลองกับอาสาสมัคร 2กลุ่ม ที่ดื่มและไม่ดื่มกาแฟ ผลปรากฏว่า กาแฟที่ไม่ได้กรองนั้นจะเพิ่มระดับสารเคมี โฮโมซิสทีน ประมาณ 10% แสดงให้เห็นว่าระดับของสารเคมีตัวนี้เพิ่มขึ้นระดับใกล้เคียง กันไม่ว่าจะดื่มกาแฟที่ผ่านการกรอง หรือไม่กรองก็ตาม ER -