นันทรักษ์ นำชัยเสริมสุข ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านจากใบมะยมตรวจหาฟอร์มาลินในอาหาร /
ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท.
ในอาหารสดโดยเฉพาะปลาและอาหารทะเล มักจะมีฟอร์มาลินปนเปื้อน ดังนั้นจึงได้มีผู้คิดค้นการตรวจหาฟอร์มาลินที่ปนเปื้อนในอาหารโดยสารสกัดจากใบมะยม และจากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นและเอทิลแอลกอฮอล์สามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายฟอร์มาลินเกิดตะกอนสีเขียวขนาดใหญ่ และสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นสามารถตรวจสอบฟอร์มาลินในน้ำแช่อาหารสดได้ โดยอาหารที่มีฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่จะเกิดตะกอนขนาดใหญ่ขึ้น
ภูมิปัญญาชาวบ้าน
SCI-TECH