TY - SER ED - ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท. TI - นันทรักษ์ นำชัยเสริมสุข ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านจากใบมะยมตรวจหาฟอร์มาลินในอาหาร KW - ภูมิปัญญาชาวบ้าน KW - SCI-TECH N2 - ในอาหารสดโดยเฉพาะปลาและอาหารทะเล มักจะมีฟอร์มาลินปนเปื้อน ดังนั้นจึงได้มีผู้คิดค้นการตรวจหาฟอร์มาลินที่ปนเปื้อนในอาหารโดยสารสกัดจากใบมะยม และจากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นและเอทิลแอลกอฮอล์สามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายฟอร์มาลินเกิดตะกอนสีเขียวขนาดใหญ่ และสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นสามารถตรวจสอบฟอร์มาลินในน้ำแช่อาหารสดได้ โดยอาหารที่มีฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่จะเกิดตะกอนขนาดใหญ่ขึ้น ER -