TY - SER AU - นภาพร เชี่ยวชาญ TI - แบคทีเรียกับความปลอดภัยอาหาร KW - SCI-TECH KW - อาหาร KW - การเจือปนและการตรวจสอบ KW - การปนเปื้อนในอาหาร N2 - แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แบคทีเรียจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ โดยอาการที่เกิดขึ้นคือ จะเกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ร่วมกับการอาเจียน และมีไข้ ดังนั้นในการรับประทานอาหารแต่ละครั้งควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่าปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ ER -