สมปอง เตชะโต.

ผลของโคลชิซินที่ให้กับแคลลัสมังคุดต่อการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางสัณฐานของต้นกล้าที่พัฒนา / สมปอง เตชะโต, ราตรี สุจารีย์

นำแคลลัสมังคุดที่เพาะเลี้ยงในอาหารเพิ่มปริมาณแคลลัสเป็นเวลา 20 วัน มาจุ่มแช่ในสารละลายโคลชิซินความเข้มข้นต่างๆ วางอินคูเบทบนเครื่องเขย่าที่ความเร็ว 80 รอบ/นาที เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ในกรณีการใช้ความเข้มข้นสูง ใช้วิธีการเลี้ยงในอาหารโดยตรงเป็นเวลา 30 วัน จากนั้นย้ายไปเลี้ยงในอาหารชักนำยอด อาหารส่งเสริมการยืดยาวของยอด และอาหารชักนำราก จากการศึกษาพบว่า ยอดที่พัฒนาจากการจุ่มแช่โคลชิซินทุกระดับความเข้มข้นมีปริมาณคลอโรฟิลล์ b เพิ่มขึ้น ขนาดของยอด พื้นที่ใบ และจำนวนใบมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่จำนวนและความยาวรากเพิ่มขึ้น สำหรับการใช้โคลชิซินเข้มข้น 500 มก./ล เติมลงในอาหารและเลี้ยงร่วมกับแคลลัสเป็นเวลา 30 วัน ส่งเสริมให้ใบจากยอดที่พัฒนาผิดปกติ มีการสร้างแคลลัสสีน้ำตาล อย่างไรก็ตามยอดดังกล่าวมีการสร้างรากได้ตามปกติ บางใบสร้างยอดขนาดเล็ก ส่วนความเข้มข้น 750 มก./ล. ให้การสร้างรากได้ถึง 5 ราก/ยอด ยอดขนาดเล็กมีการสร้างรากขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังพบมังคุด 3 ใบ เกิดจาก 1 ข้อด้วย


SCI-TECH.
มังคุด--การปรับปรุงพันธุ์.