TY - SER TI - ถนอมอาหารแบบรักษาคุณภาพด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง KW - SCI-TECH KW - อาหาร KW - การเก็บและรักษา N2 - การอบแห้ง เป็นวิธีการสำคัญในการลดความชื้นเพื่อเก็บรักษาอาหารสดไว้ได้นานขึ้น และยังเป็นวิธีการแปรรูปอาหารที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะไม่ต้องมีการใช้น้ำมัน สำหรับวิธีการอบด้วยไอน้ำร้อน เป็นการเก็บรักษาอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในการอบนั้นจะสามารถคงรูปแบบ สีและคุณค่าของวัตถุนั้นให้อยู่ในสภาพที่ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด ER -