เครื่องกะเทาะเปลือกลูกหยี / ฝ่ายพัฒนาโครงการ สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี

หยี เป็นพืชสมุนไพรรายได้แฝงที่สามารถทำรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นอย่างดี ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลูกหยีผู้คนส่วนใหญ่รู้จักกันในรูปลักษณะของลูกหยีกวน ลูกหยีฉาบ ลูกหยีทรงเครื่อง และลูกหยีแห้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตที่นำมาซึ่งการดำเนินการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ก็คือ ปัญหาการกะเทาะเปลือกลูกหยี (มีต่อ) เพื่อนำมาตากแห้งก่อนส่งจำหน่ายหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งการวิจัยพัฒนาและออกแบบสร้างเครื่องกะเทาะเปลือกลูกหยีที่สามารถแยกส่วนของเปลือกออกจากผลไม้ได้รวดเร็ว เพื่อให้เกษตรกรใช้เป็นเครื่องมือทุ่นแรงในขั้นตอนการกะเทาะเปลือกลูกหยี (มีต่อ) และผลงานของเครื่องกะเทาะเปลือกลูกหยีนี้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงมากกว่า 90% ใช้เวลาในการทำงานน้อยประมาณ 3นาที สามารถกะเทาะเปลือกและผลลูกหยีออกจากกัน มีขนาดเหมาะสมใช้กับอุตสาหกรรมระดับครัวเรือน และยังสามารถดัดแปลงใช้กับต้นกำลังเครื่องยนต์ได้


SCI-TECH.
สิ่งประดิษฐ์.