000 07072nab a2200265 4500
001 vtls000000003
003 VRT
005 20231003150038.0
008 120521 1998 th qr 0 0tha d
012 _aJournal
035 _a0000-00360
039 9 _a201312191113
_bVLOAD
_c201207042106
_dVLOAD
_y201205211704
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aอนุชิต ชินาจริยวงศ์.
_9348
245 1 0 _a"Post-in-first" /
_cอนุชิต ชินาจริยวงศ์
520 _aไรสองจุด (Tetranychus urticae) เป็นศัตรูสำคัญของสตรอเบอรี่ การควบคุมที่ปฏิบัติกันอยู่มักใช้วิธีการควบคุมด้วยสารเคมี ด้วยวิธีการพ่นยาที่ไม่เหมาะสมและไม่ถูกวิธี ทำให้ไม่สามารถไปควบคุมไรสองจุดได้ เนื่องจากไรสองจุดมีพฤติกรรมทำลายอยู่บริเวณใต้ใบสตรอเบอรี่ บางครั้งไรสองจุดกลับสร้างความต้านทานต่อสารเคมีที่ใช้ เกษตรกรออสเตรเลียนที่ปลูกสตรอเบอรี่ในรัฐควีนส์แลนด์ พบว่าไรตัวห้ำ Phytoseiulus persimilis สามารถควบคุมการระบาดของไรสองจุดได้ วิธีการคือ ปล่อยไรตัวห้ำ ด้วยเทคนิคที่เหมาะสมไปควบคุมไรสองจุดให้อยู่ในระดับการทำลาย ที่จะไม่เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกันก็มีแนวทางการจัดการไรตัวห้ำ เพื่อปกป้องมันจากสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมแมลงศัตรูพืชชนิดอื่นๆ ของสตอรเบอรี่ Pest-in-first (PIE) เป็นวิธีการที่พืชได้รับการทำระบาดเทียม (ในที่นี้ คือไรสองจุด) ก่อน จากนั้นจึงนำตัวห้ำเข้ามาในแปลงปลูกในเวลาถัดมาเพื่อจะรอเวลาให้มีจำนวนตัวเหยื่อมากเพียงพอที่ตัวห้ำจะทำลายได้ ไรสองจุดเป็นไรที่มีขนาดเล็กมาก ไม่มีปีก เคลื่อนไหวในระยะใกล้ๆ การเคลื่อนย้ายไกลๆ ออกไปต้องอาศัยแรงลม ไรตัวห้ำไม่มีปีก เคลื่อนไหวได้ดี แคล่วคล่อง เคลื่อนย้ายได้ในระยะไกลพอสมควร ไรตัวห้ำเป็นไรที่มีประสิทธิภาพสามารถกำจัดไรสองจุดจากแปลงสตอรเบอรี่ ภายในระยะเวลา 2 เดือน ในฤดูหนาวในพื้นที่ที่อุณหภูมิต่ำ จะใช้เทคนิค PIE ได้ดีที่สุด ไรสองจุดจะเจริญเติบโตได้ดีที่ความชื้นต่ำและอุณหภูมิช่วง 15-38 องศาเซลเซียส ไรตัวห้ำชอบอุณหภูมิช่วงนี้เช่นกัน แต่ชอบระดับความชื้นที่สูงกว่า หากความชื้นสัมพัทธ์ภายในแปลงปลูกต่ำลงเป็นเวลาหลายๆ วัน ควรมีการเสริมความชื้นบริเวณรอบๆ เช่น การให้น้ำแบบหัวจ่ายทำให้สภาพแวดล้อมโดยรอบเหมาะกับไรตัวห้ำ (มีต่อ)
520 _aนอกจากนี้การเขตกรรมที่ดีจะทำให้สตอรเบอรี่แข็งแรงยิ่งขึ้น ทำให้สามารถต้านทานการทำลายจากไรสองจุดได้อีกทางหนึ่ง การใช้ศัตรูธรรมชาติในการควบคุมศัตรูพืชด้วยชีววิธี ในระบบการจัดการศัตรูพืชนั้น จะต้องเข้าใจถึงนิเวศวิทยาของพืช ศัตรูพืชและศัตรูธรรมชาติ เช่น การเจริญเติบโตของพืช ระยะเวลาที่ศัตรูพืชระบาด สภาพแวดล้อมและเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปลดปล่อยศัตรูธรรมชาติ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไร 2 ชนิด ชีววิทยา อัตราการเจริญเติบโตของไรแบบอย่างการแพร่กระจาย นอกจากนี้ยังต้องอาศัยเทคนิคการปลดปล่อยศัตรูพืชและศัตรูธรรมชาติ และการติดตามเฝ้าดู ถ้าเกษตรกรรู้จักชีววิทยาเหล่านี้ดีก็จะทำให้การควบคุมศัตรูประสบผลสำเร็จและมีประสิทธิภาพ
650 4 _aสตรอเบอรี่
_xศัตรูพืช.
_9349
650 4 _aแมลงศัตรูพืช
_xการควบคุม.
_9350
650 4 _aศัตรูพืช
_xการป้องกัน.
_9351
650 4 _aSCI-TECH.
_9345
773 0 _tกีฏและสัตววิทยา
_gปีที่ 20 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2541) หน้า 288-292
_x10253794
942 _cSERIALS
999 _c3
_d3