000 02006nab a2200229 4500
001 vtls000000379
003 VRT
005 20231003150226.0
008 120521 2000 th mr 0 0tha d
012 _aJournal
035 _a0000-38060
039 9 _a201312191118
_bVLOAD
_c201207042113
_dVLOAD
_y201205211706
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aบูรพา.
_91087
245 1 0 _aดื่มกาแฟที่ผ่านการกรองก็เป็นผลเสียต่อสุขภาพ /
_cบูรพา
520 _aนิตยสารนิว ไซเอินทิสต์ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ในเนเธอแลนด์ศึกษาพบว่ากาแฟที่ผ่านการกรองไม่ได้ช่วยกำจัดสารเคมี "โฮโมซิสทีน (Homocystcine)" ที่เกี่ยวพันกับการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ จากการทดลองกับอาสาสมัคร 2กลุ่ม ที่ดื่มและไม่ดื่มกาแฟ ผลปรากฏว่า กาแฟที่ไม่ได้กรองนั้นจะเพิ่มระดับสารเคมี โฮโมซิสทีน ประมาณ 10% แสดงให้เห็นว่าระดับของสารเคมีตัวนี้เพิ่มขึ้นระดับใกล้เคียง กันไม่ว่าจะดื่มกาแฟที่ผ่านการกรอง หรือไม่กรองก็ตาม
650 4 _aSCI-TECH.
_9345
650 4 _aกาแฟ.
_9404
773 0 _tโลกใบใหม่
_gปีที่ 11 ฉบับที่ 126 (มีนาคม 2543) หน้า 18
_x0859-6107
942 _cSERIALS
999 _c379
_d379