การทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อรา Candida albicans และ Cryptococcus neoformans ของสารสกัดสมุนไพร /

อภิราม ส่งศรี

การทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อรา Candida albicans และ Cryptococcus neoformans ของสารสกัดสมุนไพร / อภิราม ส่งศรี, มณฑล เลิศคณาวนิชกุล

การศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญและทำลายเชื้อรา Candida albicans และ Cryptococcus neoformans ของสารสกัดด้วยน้ำหรือเอธานอลของสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ ข่าเล็ก กระชาย ใบฝรั่ง บัวบก และกล้วยน้ำว้าดิบ จำนวน 10 สารสกัด ด้วยวิธี Broth microdilution method และบันทึกค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญ (MIC) และทำลายเชื้อรา (MFC) พบว่าสารสกัดสมุนไพรทุกชนิดที่สกัดด้วย 95% เอธานอล สามารถยับยั้งและทำลายเชื้อราทั้ง 2 ชนิดได้ดีกว่าสารสกัดสมุนไพรที่สกัดด้วยน้ำ โดยที่สารสกัดจากข่าเล็กมีฤทธิ์ทำลายเชื้อราทั้ง 2 ชนิดได้ดีที่สุด รองลงมาคือ กระชาย ส่วนบัวบก ใบฝรั่ง และกล้วยน้ำว้าดิบมีฤทธิ์ทำลายเชื้อรา C.albicans เท่ากัน แต่สำหรับเชื้อรา C.neoformans บัวบกมีฤทธิ์ในการทำลายเชื้อได้ดีกว่าใบฝรั่งและกล้วยน้ำว้าดิบ แต่ยังมีฤทธิ์ต่ำกว่า Amphotericin B


เชื้อรา
SCI-TECH