สภาวะที่เหมาะสมในการพองตัวของแคบหมูลดไขมันด้วยเครื่องไมโครเวฟสุญญากาศ

ปาริชาต เคร่งครัด

สภาวะที่เหมาะสมในการพองตัวของแคบหมูลดไขมันด้วยเครื่องไมโครเวฟสุญญากาศ ปาริชาต เคร่งครัด และ สุจินดา ศรีวัฒนะ

แคบหมู คือ หนังหมูหรือหนังหมูติดมันทอดให้พองและกรอบ เป็นอาหารที่ปรากฏในทุกภูมิภาคของโลก ในประเทศไทยพบในภาคเหนือ แล้วได้แพร่หลายไปทั่วประเทศและเรียกขานกันตามภาษาเหนือว่า แคบหมู เป็นที่รู้จักกันทั่วไป รวมทั้งถ้าใช้หนังสัตว์อื่น จะเปลี่ยนไปเรียกชื่อตามสัตว์นั้น ๆ เช่น แคบควาย ทำจากหนังกระบือ แต่ถ้าทำจากหนังโค จะเรียก หนังพอง มักใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียงอาหารอื่น ๆ เช่น น้ำพริก ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว ฯลฯ หรือเป็นส่วนผสมประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น พวกน้ำพริกหรือแกง


แคบหมู