สภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งด้วยไมโครเวฟสุญญากาศและการสกัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิกต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของดอกอัญชัน

ปานฤทัย เมฆะ

สภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งด้วยไมโครเวฟสุญญากาศและการสกัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิกต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของดอกอัญชัน ปานฤทัย เมฆะ และ สุจินดา ศรีวัฒนะ

อัญชัน เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนนุ่ม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน มีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือแดงชัน เอื้องชัน, เองชัญ เมื่อคั้นออกมาจะได้เป็นสีม่วง อัญชันเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7 ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม ดอกสีขาว ฟ้า และม่วง ดอกออกเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี


อัญชัน
สมุนไพร