เนื้อ : สาเหตุของมะเร็ง

เนื้อ : สาเหตุของมะเร็ง

จากการเปิดเผยของการค้นคว้าจาก Dunn Clinical Nutrition Certre แห่งมหาวิทยาลัย Cambridge แจ้งว่าการงดบริโภคเนื้อสัตว์สามารถลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในปอด ต่อมน้ำกาม กระเพาะ หลอดอาหาร และตับอ่อนได้ นักค้นคว้ายังพบอีกว่า ไวตามินและอาหารเสริมไม่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ผู้บริโภคผัก ผลไม้จะมีอัตราการเสี่ยงเป็นมะเร็งน้อยกว่าบริโภคเนื้อสัตว์ ผู้บริโภคเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ได้ง่าย เพราะจะมีสารเคมีเกิดขึ้นในเนื้อเยื่อของเนื้อสัตว์ในช่วงเวลาที่มีการอบ การปิ้ง การย่าง และการทอด (มีต่อ) เมื่อมนุษย์บริโภคเข้าไป ร่างกายจะสร้างเอนไซม์ปริมาณมากออกมาทำลายสารเคมีนั้น แต่เอนไซม์ดังกล่าวจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายพัฒนามะเร็งขึ้น นอกจากนี้ปริมาณของกากเนื้อที่ถูกย่อยจะเข้าไปในลำไส้ใหญ่ในปริมาณมากกว่าปริมาณของกากเส้นใยของพืชและผักในน้ำหนักที่เท่ากัน ซึ่งจะทำให้ปริมาณของสารประกอบที่แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำลายกากเนื้อ ดังกล่าวถูกสร้างเพิ่มมากขึ้น ปริมาณของสารประกอบที่ถูกสร้างเพิ่มขึ้นนี้หากมีมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้


SCI-TECH.
มะเร็ง.