การใช้ยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว (Record no. 13422)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03704nab a2200289 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000013422
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003155013.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 121120c2012 th qr1p 0 0tha d
022 ## - INTERNATIONAL STANDARD SERIAL NUMBER
International Standard Serial Number 0125-278x
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191403
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201312161116
Level of effort used to assign classification artcharaporn
Level of effort used to assign subject headings 201312131500
Level of effort used to assign classification artcharaporn
Level of effort used to assign subject headings 201211251531
Level of effort used to assign classification artcharaporn
-- 201211161040
-- artcharaporn
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU ARIT
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จินันทนา จอมดวง
9 (RLIN) 13804
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การใช้ยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว
246 13 - VARYING FORM OF TITLE
Title proper/short title Postharvest Application of Issatchenkia orientalis for the Control of Anthracnose of Mango
260 ## - PUBLICATION, DISTRIBUTION, ETC.
Place of publication, distribution, etc. 2555
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว โดย จากผลการทดสอบการเลี้ยงเชื้อร่วมกันบนอาหารเลี้ยงเชื้อ ในห้องปฏิบัติการพบว่า ยีสต์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นใยและการงอกของสปอร์ของเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแอนแทรคโนสได้ ในส่วนของการทดสอบบนผลมะม่วงได้ผลเช่นเดียวกันคือ สปอร์ของเชื้อราไม่สามารถงอกได้โดยผลการทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรค โดยแช่ผลมะม่วงในยีสต์ แขวนลอยในน้ำกลั่น เป็นเวลา 40 นาทีพบว่า สามารถลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงหลังบ่มสุกได้ดี ประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรคเพิ่มขึ้น เมื่อใช้ยีสต์ร่วมกับการใช้น้ำร้อน คือ แช่ผลมะม่วงในน้ำร้อนอุณหภูม 52 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที แล้วตาด้วยการแช่ในยีสต์แขวนลอยในน้ำกลั่น 30 นาที
546 ## - LANGUAGE NOTE
Language note บทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element มะม่วง
9 (RLIN) 2087
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ยีสต์
9 (RLIN) 13805
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name วิชชา สะอาดสุด
9 (RLIN) 13806
710 2# - ADDED ENTRY--CORPORATE NAME
Corporate name or jurisdiction name as entry element มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
Subordinate unit ศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา
9 (RLIN) 13798
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title วิจัยและพัฒนา มจธ.
Related parts ปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 55-64
910 ## - USER-OPTION DATA (OCLC)
User-option data 201211I
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.