ความรอบรู้ด้านการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุเขตสุขภาพที่ 2 ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19 (Record no. 21908)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03368nab a22001697a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 211115b2021 q|||| |||| 00| 0 tha d |
012 ## - PBRU Journal Indexing | |
Journal | |
040 ## - CATALOGING SOURCE | |
Original cataloging agency | PBRU |
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN) | |
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) | INDEX |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | กัญชลี ไวว่อง |
9 (RLIN) | 36993 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ความรอบรู้ด้านการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุเขตสุขภาพที่ 2 ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19 |
Statement of responsibility, etc. | กัญชลี ไวว่อง |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะผู้สูงวัยซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพลังงานและสารอาหารแตกต่างจากวัยทำงาน หรือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกติ เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงของระบบต่างๆ ดังนั้น จึงต้องมีความเข้าใจเรื่องอาหารและโภชนาการเป็นอย่างดี ซึ่งความต้องการพลังงานและสารอาหารในผู้สูงอายุแต่ละรายก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นกับอายุ น้ำหนัก ส่วนสูง และการใช้พลังงานในแต่ละวัน โภชนบัญญัติ 9 ประการสำหรับผู้สูงอายุ คือ 1.กินอาหารให้หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสม และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว 2.กินข้าวเป็นหลัก เน้นข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย 3.กินพืชผักและผลไม้ตามฤดูกาลให้มากเป็นประจำ 4.กินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเป็นประจำ 5.ดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมเป็นประจำ 6.หลีกเลี่ยงอาหาร ไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด 6.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน 7.กินอาหารสะอาด ปลอดภัย8.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | ผู้สูงอายุ |
General subdivision | การดูแล |
773 0# - HOST ITEM ENTRY | |
Related parts | ปีที่ 44 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2564) หน้า 51- 64 |
Title | การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม |
International Standard Serial Number | 0859-5453 |
910 ## - USER-OPTION DATA (OCLC) | |
User-option data | 20211115 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Serials |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
-- | 65 |
No items available.