ความรอบรู้ด้านการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุเขตสุขภาพที่ 2 ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19 (Record no. 21908)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03368nab a22001697a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 211115b2021 q|||| |||| 00| 0 tha d
012 ## - PBRU Journal Indexing
Journal
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name กัญชลี ไวว่อง
9 (RLIN) 36993
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ความรอบรู้ด้านการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุเขตสุขภาพที่ 2 ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19
Statement of responsibility, etc. กัญชลี ไวว่อง
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะผู้สูงวัยซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพลังงานและสารอาหารแตกต่างจากวัยทำงาน หรือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกติ เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงของระบบต่างๆ ดังนั้น จึงต้องมีความเข้าใจเรื่องอาหารและโภชนาการเป็นอย่างดี ซึ่งความต้องการพลังงานและสารอาหารในผู้สูงอายุแต่ละรายก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นกับอายุ น้ำหนัก ส่วนสูง และการใช้พลังงานในแต่ละวัน โภชนบัญญัติ 9 ประการสำหรับผู้สูงอายุ คือ 1.กินอาหารให้หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสม และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว 2.กินข้าวเป็นหลัก เน้นข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย 3.กินพืชผักและผลไม้ตามฤดูกาลให้มากเป็นประจำ 4.กินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเป็นประจำ 5.ดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมเป็นประจำ 6.หลีกเลี่ยงอาหาร ไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด 6.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน 7.กินอาหารสะอาด ปลอดภัย8.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ผู้สูงอายุ
General subdivision การดูแล
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Related parts ปีที่ 44 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2564) หน้า 51- 64
Title การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม
International Standard Serial Number 0859-5453
910 ## - USER-OPTION DATA (OCLC)
User-option data 20211115
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
-- 65

No items available.