อาหารเสริมสุขภาพ / (Record no. 470)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 06009nab a2200301 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000000470 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | VRT |
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION | |
control field | 20231003150253.0 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 120521 1999 th ar 0 0tha d |
012 ## - | |
-- | Journal |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0000-47160 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201312191120 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201207042114 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
-- | 201205211707 |
-- | VLOAD |
040 ## - CATALOGING SOURCE | |
Original cataloging agency | PBRU |
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN) | |
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) | INDEX |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ยุพดี เส้นขาว. |
9 (RLIN) | 1268 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | อาหารเสริมสุขภาพ / |
Statement of responsibility, etc. | ยุพดี เส้นขาว |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | อาหารไทยของเรา มีมากมายหลากหลายชนิด ล้วนแต่เป็นที่ขึ้นชื่อ จนหลายชาติที่ได้ลองชิมรส ยังต้องยกนิ้วให้ แต่จะอร่อยเพียงใด สิ่งสำคัญที่ ต้องคำนึงถึงก็คือ คุณค่าตามหลักโภชนาการ นักโภชนาการ แพทย์ นักวิจัยได้ศึกษา พบว่าเส้นใยอาหารเป็นสารอาหาร (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ที่มีบทบาทต่อโภชนaาการ และสุขภาพของมนุษย์ แม้วาจะไม่มีสารอาหาร ไม่ให้พลังงาน ผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดี ควรบริโภคใยอาหารวันละ 25 - 35 กรัม จากการศึกษาทางระบาดวิทยา แสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนที่บริโภคผักผลไม้ จะได้รับสารอาหาร 3 ชนิด คือวิตามินซี วิตามินอี (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | และเบต้าโคโรทีนในระดับสูง เป็นเหตุให้มีการเสี่ยง ในการเกิดโรคไร้เชื้อเรื้อรังต่ำ นักวิจัยจาก สถาบันวิจัยโภชนามหาวิทยาลัย มหิดล ได้ทำการวิจัยเส้นใย จากผักและผลไม้ไทย ว่ามีประสิทธิภาพ ในการจับกับไนโตรต์ และต้านฤทธิ์ การก่อกลายพันธ์ได้ (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เส้นใยเหล่านี้ได้แก่ เส้นใยจากพืชตระกูล กระหล่ำปลี พืชที่มีเพกติน (ฟักทอง แตงกวา) พืชตระกูลส้ม พืชกลุ่มที่มีเบต้าแคโรทีน(ตำลึง มะละกอ) ธัญพืช(ข้าวซ้อมมือ รำข้าวเจ้า) เส้นจากตำลึง มีประสิทธิภาพในการ จับกับไนไตรต์สูงสุด สารไนเตรตและสารไนไตรต์ (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เป็นสารกันบูด ที่ใส่ในอาหารเช่น อาหารกระป่อง อาหารเนื้อหมัก สารกลุ่มนี้ สามารถทำปฏิกิริยา กับสารเคมีในอาหารดังกล่าว ทำให้เกิดสารพิษชื่อไนโตรซามีน ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ เกิดมะเร็ง ในอวัยวะต่างๆ ผลการวิจัยนี้ ทำให้ได้ข้อคิดว่า เมื่อบริโภคอาหาร ที่มีไนไตรต(มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ก็ควรรับประทาน ร่วมกับผักและผลไม้ จากการวิจัยพบว่า ผักที่มีสารพิษตกค้างเกินค่า MRL ที่กำหนดไว้ คือผักคะน้า ผักบุ้งจีน ถั่วฝักยาว แตงกวา ดั้งนั้นผู้บริโภคควรเพิ่มขั้นตอน การล้าง ทำความสะอาดให้มากขึ้น ก่อนนำมารับประทาน บุก เป็นพืชชนิดหนึ่ง(มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ในเมืองไทยมีหลายพันธุ์ แต่ที่รับประทานได้ ก็มีเพียง 3สายพันธุ์ โดยเฉพาะชนิดที่ นำมาเป็นอาาหารลดความอ้วน คือ A oncophyllas หรือบุกไข่ สารสำคัญสามารถเป็นอาหาร ลดความอ้วน คือ "กูลโคเมน " เราจะใช้ส่วนหัวบุกมา ทำเป็นอาหาร จากการวิเคราะห์ คุณค่าทางโภชนาการของวุ้นบุก พบว่าวุ้นบุกไม่มีคุณค่า ในการให้พลังงานแก่ร่างกาย ที่เป็นประโยชน์ ในระบบสร้างเซลของร่างกาย |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารเสริม. |
9 (RLIN) | 1269 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | SCI-TECH. |
9 (RLIN) | 345 |
773 0# - HOST ITEM ENTRY | |
Title | การเวก |
Related parts | 2542 หน้า 52 - 55 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Serials |
No items available.