การเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของไม้ผลบางชนิดที่ปลูกในดินกรดที่ปรับปรุงแล้ว / เกษม พวงจิก

By: เกษม พวงจิกCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | ผลไม้ -- ดิน In: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 7 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2542) หน้า 22-30Summary: การเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของไม้ผล 8 ชนิด ที่ปลูกในดินกรดที่ปรับปรุงแล้วคือ มะขามเทศ มะม่วง ขนุน ชมพู่ ส้มโอ มะขามหวาน กระท้อน และส้มเขียวหวาน วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block Design (RCBD) มี 8 ชนิด Treatments 4 Blocks (ซ้ำ) โดยให้ไม้ผลแต่ละชนิดเป็น Treatment ระยะเวลาในการศึกษา (มีต่อ)Summary: สูตร 15-15-15 อัตรา 200 กรัม/หลุม แล้วทำการศึกษาการเจริญเติบโตของไม้ผลทั้ง 8 ชนิด ความเพิ่มพูนทางเส้นผ่าศูนย์กลางมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ โดยมะขามเทศมีค่าความเพิ่มพูนทางเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยสูงสุด คือ 5.49 ซม. ซึ่งมีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมา คือมะขามหวาน ชมพู่ ขนุน กระท้อน มะม่วง (มีต่อ)Summary: ส้มโอ และส้มเขียวหวาน 3.66 3.40 3.39 2.48 1.97 1.56 และ 1.53 ซม.ตามลำดับความเพิ่มพูนทางความสูงมากที่สุด 214.32 ซม. มีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมาคือขนุน มะขามหวาน ชมพู มะม่วง กระท้อน ส้มเขียวหวาน และส้มโอ 127.67 127.38 122.07 89.52 78.88 42.36และ23.83 ซม.ตามลำดับ ความเพิ่มพูนทางความกว้าง (มีต่อ)Summary: ทรงพุ่มเฉลี่ยมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ โดยมะขามเทศมีความเพิ่มพูนทางความกว้างทรงพุ่มสูงสุด 317.08 ซม. มีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมาคือ มะขามหวาน ชมพู่ ขนุน กระท้อน มะม่วง ส้มเขียวหวาน และส้มโอ 263.79, 168.84, 155.21, 105.04, 88.44, 75.79, และ75.65 ซม. ตามลำดับ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของไม้ผล 8 ชนิด ที่ปลูกในดินกรดที่ปรับปรุงแล้วคือ มะขามเทศ มะม่วง ขนุน ชมพู่ ส้มโอ มะขามหวาน กระท้อน และส้มเขียวหวาน วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block Design (RCBD) มี 8 ชนิด Treatments 4 Blocks (ซ้ำ) โดยให้ไม้ผลแต่ละชนิดเป็น Treatment ระยะเวลาในการศึกษา (มีต่อ)

สูตร 15-15-15 อัตรา 200 กรัม/หลุม แล้วทำการศึกษาการเจริญเติบโตของไม้ผลทั้ง 8 ชนิด ความเพิ่มพูนทางเส้นผ่าศูนย์กลางมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ โดยมะขามเทศมีค่าความเพิ่มพูนทางเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยสูงสุด คือ 5.49 ซม. ซึ่งมีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมา คือมะขามหวาน ชมพู่ ขนุน กระท้อน มะม่วง (มีต่อ)

ส้มโอ และส้มเขียวหวาน 3.66 3.40 3.39 2.48 1.97 1.56 และ 1.53 ซม.ตามลำดับความเพิ่มพูนทางความสูงมากที่สุด 214.32 ซม. มีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมาคือขนุน มะขามหวาน ชมพู มะม่วง กระท้อน ส้มเขียวหวาน และส้มโอ 127.67 127.38 122.07 89.52 78.88 42.36และ23.83 ซม.ตามลำดับ ความเพิ่มพูนทางความกว้าง (มีต่อ)

ทรงพุ่มเฉลี่ยมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ โดยมะขามเทศมีความเพิ่มพูนทางความกว้างทรงพุ่มสูงสุด 317.08 ซม. มีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมาคือ มะขามหวาน ชมพู่ ขนุน กระท้อน มะม่วง ส้มเขียวหวาน และส้มโอ 263.79, 168.84, 155.21, 105.04, 88.44, 75.79, และ75.65 ซม. ตามลำดับ