การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้ / ช่อลัดดา เที่ยงพุก, สายสนม ประดิษฐดวง.

By: ช่อลัดดา เที่ยงพุกContributor(s): สายสนม ประดิษฐดวงCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): มะม่วง -- การผลิต | ผลไม้ In: อาหาร ปีที่ 31 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม 2544) หน้า 28-37Summary: การแปรรูปมะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นน้ำมะม่วงเข้มข้นใส โดยการใช้เทคนิคการแยกน้ำจากเนื้อมะม่วงด้วยวิธีไมโครฟิลเตรชั่น (MF) ตามด้วยการทำให้เข้มข้น โดยวิธีรีเวอร์สออสโมซิส (RO) เนื้อมะม่วงสุกประกอบด้วย น้ำ น้ำตาล สตาร์ซ เซลลูโลส และที่สำคัญคือ สารเปกติก (Pectic) จึงทำให้มีความหนืดสูง กรองยาก ดังนั้นในการสกัดน้ำมะม่วงให้ได้ผลผลิตสูงควรลดความหนืดลง โดยการย่อยสลายสารคาร์โบไฮเดรต ให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น การใช้เอมไซม์ หรือการฉายรังสี จะทำให้เนื้อสัมผัสนิ่มขึ้น เพราะสารเปกติกที่ไม่ละลายน้ำเปลี่ยนเป็นสารที่ละลายน้ำได้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การแปรรูปมะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นน้ำมะม่วงเข้มข้นใส โดยการใช้เทคนิคการแยกน้ำจากเนื้อมะม่วงด้วยวิธีไมโครฟิลเตรชั่น (MF) ตามด้วยการทำให้เข้มข้น โดยวิธีรีเวอร์สออสโมซิส (RO) เนื้อมะม่วงสุกประกอบด้วย น้ำ น้ำตาล สตาร์ซ เซลลูโลส และที่สำคัญคือ สารเปกติก (Pectic) จึงทำให้มีความหนืดสูง กรองยาก ดังนั้นในการสกัดน้ำมะม่วงให้ได้ผลผลิตสูงควรลดความหนืดลง โดยการย่อยสลายสารคาร์โบไฮเดรต ให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น การใช้เอมไซม์ หรือการฉายรังสี จะทำให้เนื้อสัมผัสนิ่มขึ้น เพราะสารเปกติกที่ไม่ละลายน้ำเปลี่ยนเป็นสารที่ละลายน้ำได้