โอโซน กับความปลอดภัยของอาหาร / ศิริ เกณฑ์ขุนทด
Call Number: INDEX Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
No physical items for this record
โอโซน เป็นก๊าซธรรมชาติที่ไม่เสถียรที่อุณหภูมิและความดันในชั้นบรรยากาศ มีคุณสมบัติเป็นตัวออกซิไดซ์ที่แรงจึงมีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคในอาหารและในผักผลไม้ได้ดี ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์มีโอกาสปนเปื้อนตั้งแต่ในขั้นตอนของการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปและการจัดจำหน่าย และไม่มีปัญหาในเรื่องของสารพิษตกค้าง