ผัก ปลา และถั่ว ช่วยป้องกันตาบอดในผู้สูงอายุ

Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ตา -- โรค | SCI-TECH In: จาร์พา ปีที่ 12 ฉบับที่ 87 (พฤศจิกายน - ธันวาคม 2548) หน้า 44-47Summary: ประสิทธิภาพความไวในการรับรู้รสชาติของอาหาร ดมกลิ่น ได้ยินและสัมผัสจะเสื่อมลงเมื่ออายุมากขึ้น รวมถึงสายตาที่อาจเกิดโรคต่างๆ ได้เช่น ต้อกระจก ต้อหิน สายตาผู้สูงอายุหรือสายตายาว สำหรับวิธีป้องรักษาโดยการกระทำดังนี้ 1.ลดความอ้วน โดยการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง 2.เลือกรับประทานอาหารจำพวกน้ำมันตับปลา น้ำมันเมล็ดฝ้ายเพราะมีกรดโอเมก้า3 3.ลดเนื้อสัตว์ ไก่ หมู วัว และไขมันจาก นม เนย เบคอน 4.เลือกบริโภคเนื้อปลาบ่อยกว่า 4 มื้อต่อสัปดาห์ เช่น ปลาทูน่า 5.รับประทานวิตามินรวมให้มาก เช่น ซีอี และเบต้าแคโรทีน รวมทั้งสังกะสีปริมาณสูงร่วมกัน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ประสิทธิภาพความไวในการรับรู้รสชาติของอาหาร ดมกลิ่น ได้ยินและสัมผัสจะเสื่อมลงเมื่ออายุมากขึ้น รวมถึงสายตาที่อาจเกิดโรคต่างๆ ได้เช่น ต้อกระจก ต้อหิน สายตาผู้สูงอายุหรือสายตายาว สำหรับวิธีป้องรักษาโดยการกระทำดังนี้ 1.ลดความอ้วน โดยการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง 2.เลือกรับประทานอาหารจำพวกน้ำมันตับปลา น้ำมันเมล็ดฝ้ายเพราะมีกรดโอเมก้า3 3.ลดเนื้อสัตว์ ไก่ หมู วัว และไขมันจาก นม เนย เบคอน 4.เลือกบริโภคเนื้อปลาบ่อยกว่า 4 มื้อต่อสัปดาห์ เช่น ปลาทูน่า 5.รับประทานวิตามินรวมให้มาก เช่น ซีอี และเบต้าแคโรทีน รวมทั้งสังกะสีปริมาณสูงร่วมกัน