การผลิตน้ำนมข้าว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ / ราณี สุรกาญจน์กุล, ปกรณ์ อุ่นประเสริฐ, ชำนาญ เจริญรุ่งเรือง

By: ราณี สุรกาญจน์กุลContributor(s): ปกรณ์ อุ่นประเสริฐ | ชำนาญ เจริญรุ่งเรืองCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): น้ำนมข้าว In: อาหาร ปีที่ 36 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2549) หน้า 75-86Summary: ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย แต่มีปัญหาเรื่องปริมาณการผลิตที่มากเกินความต้องการ ทำให้ข้าวล้นตลาดและราคาตกต่ำอยู่เสมอ ดังนั้นจึงมีการนำข้าวเจ้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม คือ น้ำนมข้าว ใช้แทนน้ำนมวัวที่มีราคาสูง โดยน้ำนมข้าวสามารถทดแทนได้ทั้งในด้านคุณค่าทางโภชนาการโดยมีใยอาหารโปรตีน คาร์โบไฮเดรท และวิตามิน ดื่มแล้วไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงเหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกวัยและผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย แต่มีปัญหาเรื่องปริมาณการผลิตที่มากเกินความต้องการ ทำให้ข้าวล้นตลาดและราคาตกต่ำอยู่เสมอ ดังนั้นจึงมีการนำข้าวเจ้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม คือ น้ำนมข้าว ใช้แทนน้ำนมวัวที่มีราคาสูง โดยน้ำนมข้าวสามารถทดแทนได้ทั้งในด้านคุณค่าทางโภชนาการโดยมีใยอาหารโปรตีน คาร์โบไฮเดรท และวิตามิน ดื่มแล้วไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงเหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกวัยและผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว