ผลของการเสริมแอล-ทริปโตเฟนระดับสูงในช่วงสั้นต่อพฤติกรรมความเครียดและลักษณะซากของสุกร

By: เกชา คูหาContributor(s): สุวรรณ ช่างคลึงดี | ประมวล เติมสมบัติถาวร | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleLanguage: Thai Summary language: thaeng Publisher: 2555 ISSN: 0125-278xOther title: Effects on Pig Behavior, Stress and Carcass Characteristics of a Short- term Diet with High Levels of L-tryptophanSubject(s): เนื้อสุกร | แอล-ทริปโตเฟน In: วิจัยและพัฒนา มจธ ปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 15-27Summary: งานวิจัยครั้งนี้ศึกษาการเสริมแอล-ทริปโตเฟนระดับสูงในอาหารสุกรในช่วงการเลี้ยงต่างๆ เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมโดยทั่วไป พฤติกรรมก้าวร้าว ค่าบ่งชี้ความเครียด และคุณภาพเนื้อสุกรโดยจัดทรีทเมนต์ควบคุมเน้นการให้อาหารมีทริปโตเฟนในระดับความต้องการปกติ เพื่อการเจริญเติบโต ส่วนทรีทเมนต์ที่ 2 และ 3 ทำการเสริมแอลทริปโตเฟนระดับสูงขนาด 2 เท่า และ 4 เท่า จากความต้องการปกติ จากการทดลองพบว่าสุกรแสดงพฤติกรรมโดยทั่วไปไม่แตกต่างกันทางสถิติ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

งานวิจัยครั้งนี้ศึกษาการเสริมแอล-ทริปโตเฟนระดับสูงในอาหารสุกรในช่วงการเลี้ยงต่างๆ เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมโดยทั่วไป พฤติกรรมก้าวร้าว ค่าบ่งชี้ความเครียด และคุณภาพเนื้อสุกรโดยจัดทรีทเมนต์ควบคุมเน้นการให้อาหารมีทริปโตเฟนในระดับความต้องการปกติ เพื่อการเจริญเติบโต ส่วนทรีทเมนต์ที่ 2 และ 3 ทำการเสริมแอลทริปโตเฟนระดับสูงขนาด 2 เท่า และ 4 เท่า จากความต้องการปกติ จากการทดลองพบว่าสุกรแสดงพฤติกรรมโดยทั่วไปไม่แตกต่างกันทางสถิติ

บทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ