ระบบป้องกันการติดเชื้อแบบ Ultra-clean ในอุตสาหกรรมอาหารฝรั่งเศส / Bernard Banga

By: Banga, BernardCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อุตสาหกรรมอาหาร -- การสุขาภิบาล | อุตสาหกรรมอาหาร -- การควบคุมการผลิต | SCI-TECH In: ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม ปีที่ 8 ฉบับที่ 2 (มีนาคม - เมษายน 2544) หน้า 60-62Summary: บริษัทในวงการอุตสาหกรรมอาหารฝรั่งเศสได้พัฒนาระบบควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางอากาศขึ้นมาได้สำเร็จ ระบบ "การป้องกันแบบปิด" นี้ จะทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ห้องปลอดเชื้อราคาแพงอีกต่อไปในอนาคต "การป้องกันแบบปิด" หรือ Close Protection คอนเซ็ปนี้กำลังได้รับการพัฒนาโดยบริษัทต่างๆ จำนวน 9 บริษัท (มีต่อ)Summary: ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทในวงการอุตสาหกรรมอาหารฝรั่งเศสจำนวน 7 แห่ง โดยทำงานร่วมกับสมาคม UNIR (Ultraclean, Nutrition, Industry, Research) ภายใต้โครงการวิจัย Utra-clean factory" เป้าหมายคือ ควบคุมจุดที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อให้ได้ตลอดสายการผลิต ขณะนี้มีผลงานที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว 2 ชิ้น กำลังถูกนำไปใช้โดยสมาชิก UNIR และส่งออกโดยบริษัทที่ปรึกษาทางวิศวกรรม SODETEG (โซดีเท็ก) (มีต่อ)Summary: ม่านอากาศ อุปกรณ์ดังกล่าวจะประกอบด้วยท่อที่ทำจากสิ่งทอเทคนิค โดยใช้งานร่วมกับม่านใสที่มีความยืดหยุ่น บริษัท FOUCHARD (ฟูชาร์ด) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านระบบปรับอากาศ และการผลิตสายพานลำเลียงได้เข้าร่วมในการพัฒนาระบบป้องกันการติดเชื้อสำหรับสายพานโดยใช้แรงลม โดยจะมีจุดพ่นลมสองแบบกล่าวคือแบบช้าแนวตั้งทิศทางเดี่ยว และแบบเร็ว ระบบดังกล่าวจะช่วยป้องกันการติดเชื้อในบริเวณสายพานขนส่ง (มีต่อ)Summary: การพ่นอากาศบริสุทธิ์แบบด้านข้าง ซึ่ง จอร์จ อาโรโย ได้พัฒนาระบบหมุนเวียนอากาศแบบต่อเนื่องสำหรับใช้ป้องกันการติดเชื้อในโรงงานผลิตอาหาร ทั้งพ่นลมที่ทำด้วยเหล็กติดไว้ข้างสายพานขนส่งจะทำหน้าที่เป่าอากาศผ่านด้านบนของสายพานลำเลียงอย่างต่อเนื่อง และด้วยความเร็ว อากาศดังกล่าวจะถูกดูดกลับด้วยหัวดูดที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ระบบเป่าอากาศดังกล่าวช่วยปกป้องพื้นที่สูง 10 ซม. จากสายพานพนักงานที่ปฏิบัติงานสามารถเข้ามายังเขตป้องกันเพื่อเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง โดยไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อกับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างๆ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

บริษัทในวงการอุตสาหกรรมอาหารฝรั่งเศสได้พัฒนาระบบควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางอากาศขึ้นมาได้สำเร็จ ระบบ "การป้องกันแบบปิด" นี้ จะทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ห้องปลอดเชื้อราคาแพงอีกต่อไปในอนาคต "การป้องกันแบบปิด" หรือ Close Protection คอนเซ็ปนี้กำลังได้รับการพัฒนาโดยบริษัทต่างๆ จำนวน 9 บริษัท (มีต่อ)

ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทในวงการอุตสาหกรรมอาหารฝรั่งเศสจำนวน 7 แห่ง โดยทำงานร่วมกับสมาคม UNIR (Ultraclean, Nutrition, Industry, Research) ภายใต้โครงการวิจัย Utra-clean factory" เป้าหมายคือ ควบคุมจุดที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อให้ได้ตลอดสายการผลิต ขณะนี้มีผลงานที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว 2 ชิ้น กำลังถูกนำไปใช้โดยสมาชิก UNIR และส่งออกโดยบริษัทที่ปรึกษาทางวิศวกรรม SODETEG (โซดีเท็ก) (มีต่อ)

ม่านอากาศ อุปกรณ์ดังกล่าวจะประกอบด้วยท่อที่ทำจากสิ่งทอเทคนิค โดยใช้งานร่วมกับม่านใสที่มีความยืดหยุ่น บริษัท FOUCHARD (ฟูชาร์ด) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านระบบปรับอากาศ และการผลิตสายพานลำเลียงได้เข้าร่วมในการพัฒนาระบบป้องกันการติดเชื้อสำหรับสายพานโดยใช้แรงลม โดยจะมีจุดพ่นลมสองแบบกล่าวคือแบบช้าแนวตั้งทิศทางเดี่ยว และแบบเร็ว ระบบดังกล่าวจะช่วยป้องกันการติดเชื้อในบริเวณสายพานขนส่ง (มีต่อ)

การพ่นอากาศบริสุทธิ์แบบด้านข้าง ซึ่ง จอร์จ อาโรโย ได้พัฒนาระบบหมุนเวียนอากาศแบบต่อเนื่องสำหรับใช้ป้องกันการติดเชื้อในโรงงานผลิตอาหาร ทั้งพ่นลมที่ทำด้วยเหล็กติดไว้ข้างสายพานขนส่งจะทำหน้าที่เป่าอากาศผ่านด้านบนของสายพานลำเลียงอย่างต่อเนื่อง และด้วยความเร็ว อากาศดังกล่าวจะถูกดูดกลับด้วยหัวดูดที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ระบบเป่าอากาศดังกล่าวช่วยปกป้องพื้นที่สูง 10 ซม. จากสายพานพนักงานที่ปฏิบัติงานสามารถเข้ามายังเขตป้องกันเพื่อเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง โดยไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อกับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างๆ