ความหลากหลายของแมลงที่ใช้เป็นอาหารในเขตจังหวัดขอนแก่น / ทัศนีย์ แจ่มจรรยา ... [และคนอื่นๆ]

Contributor(s): ทัศนีย์ แจ่มจรรยาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): แมลง | อาหาร In: แก่นเกษตร ปีที่ 29 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2544) หน้า 1-9Summary: แมลงที่สามารถใช้เป็นอาหาร มีความหลากหลายเป็นอย่างมากและแม้ว่าการศึกษานี้จะเป็นเพียงกรณีศึกษาในเขตจังหวัดขอนแก่น แต่ก็อาจกล่าวได้ว่า เป็นตัวแทนข้อมูลการบริโภคแมลงของชาวอีสาน อย่างไรก็ดี ในลำตัวแมลงมีสารพิษ คือ กรดไฮโดรไซยานิค และอาจพบพยาธิ Ascaroipides ซึ่งสามารถติดต่อถึงคนได้ จากการศึกษาของ Kaewkes (1984) พบว่าคนไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับพยาธิ Macracanthorhydndhus hirudinaceus จากการกินแมลงดิบ บางคนอาจมีอาการแพ้ เมื่อกินแมลงเข้าไป ดังนั้น ข้อควรระวังในการบริโภคแมลงคือ ต้องคำนึงถึงแหล่งที่มาของแมลงว่า ต้องไม่มีการใช้สารฆ่าแมลง และการบริโภคต้องนำมาประกอบอาหารโดยทำให้สุกก่อน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

แมลงที่สามารถใช้เป็นอาหาร มีความหลากหลายเป็นอย่างมากและแม้ว่าการศึกษานี้จะเป็นเพียงกรณีศึกษาในเขตจังหวัดขอนแก่น แต่ก็อาจกล่าวได้ว่า เป็นตัวแทนข้อมูลการบริโภคแมลงของชาวอีสาน อย่างไรก็ดี ในลำตัวแมลงมีสารพิษ คือ กรดไฮโดรไซยานิค และอาจพบพยาธิ Ascaroipides ซึ่งสามารถติดต่อถึงคนได้ จากการศึกษาของ Kaewkes (1984) พบว่าคนไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับพยาธิ Macracanthorhydndhus hirudinaceus จากการกินแมลงดิบ บางคนอาจมีอาการแพ้ เมื่อกินแมลงเข้าไป ดังนั้น ข้อควรระวังในการบริโภคแมลงคือ ต้องคำนึงถึงแหล่งที่มาของแมลงว่า ต้องไม่มีการใช้สารฆ่าแมลง และการบริโภคต้องนำมาประกอบอาหารโดยทำให้สุกก่อน