ครัวขมิ้นเหลืองสวยช่วยต้านโรค : สารสีเหลือง Curcumin สรรพคุณต้านภาวะอักเสบเรื้อรังในร่างกาย ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์

By: ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์Call Number: Index Material type: ArticleArticleSubject(s): ขมิ้น | สมุนไพรใกล้ตัวครัว ปีที่ 23 ฉบับที่ 275 พฤษภาคม 2560 หน้า 22 - 23Subject: สารสีเหลืองในขมิ้น มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งเป็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายตามปกติเมื่อเกิดบาดแผล มีเชื้อโรคร้ายเข้ามา หรือเกิดความผิดปกติของเซลล์ ผลตามมาคือ อาการปวมแดงและเป็นไข้ เมื่อเอาชนะเชื้อโรคได้อาการบวมแดง อักเสบก็จะหายไป แต่การตอบสนองของภูมิคุ้มกันอาจผิดไป ปทนที่จะทำการป้องกัน กลับอักเสบเรื้อรังทำลายเซลล์ไปเรื่อยๆจนกลายเป็นโรค ซึ่งอาการเหล่านี้ ขมิ้นสามารถช่วยให้บรรเทาได้โดยการรับประทานเข้าไปเพราะขมิ้นนั้นมีสรรพคุณต้านการอักเสบได้โดยตรง
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

สารสีเหลืองในขมิ้น มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งเป็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายตามปกติเมื่อเกิดบาดแผล มีเชื้อโรคร้ายเข้ามา หรือเกิดความผิดปกติของเซลล์ ผลตามมาคือ อาการปวมแดงและเป็นไข้ เมื่อเอาชนะเชื้อโรคได้อาการบวมแดง อักเสบก็จะหายไป แต่การตอบสนองของภูมิคุ้มกันอาจผิดไป ปทนที่จะทำการป้องกัน กลับอักเสบเรื้อรังทำลายเซลล์ไปเรื่อยๆจนกลายเป็นโรค ซึ่งอาการเหล่านี้ ขมิ้นสามารถช่วยให้บรรเทาได้โดยการรับประทานเข้าไปเพราะขมิ้นนั้นมีสรรพคุณต้านการอักเสบได้โดยตรง