อาหารรสเผ็ดอาจช่วยให้อายุยืน
Call Number: Index Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
No physical items for this record
การรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจะส่งผลดีต่อสุขภาพและลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิด 10-14 % เนื่องจากในรสเผ็ดนั้นมีสาร Capsaicin จากพริกหยวก ซึ่งอาจมีผลดีต่อสุขภาพ สารตัวนี้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และอาจช่วยลดน้ำหนักสำหรับผู้ที่ไดเอ็ตด้วย นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่าในบางประเทศมีโรคสมองเสื่อมลดน้อยลง