กินขมิ้นแบบหมอไทย คมสัน ทินกร ณ อยุธยา

By: คมสัน ทินกร ณ อยุธยาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ขมิ้น In: หมอชาวบ้าน ปีที่ 43 ฉบับที่ 505 (พฤษภาคม 2564) หน้า 36-37Summary: หมอไทยใช้เหง้าขมิ้นมาปรุงทำยา เป็นทั้งยาใช้ภายนอกและยาภายใน ขมิ้นมากประโยชน์มากสรรพคุณ ปลูกง่าย ไหลเร็ว เป็นได้ทั้งอาหารและยา ขมิ้นมีประโยชน์มาก หมอไทยใช้เป็นเครื่องยามาแต่โบราณ ขมิ้นชันและขมิ้นอ้อยเป็นพืชประเภทไหล คือ เหง้าจะไหลแตกออกไปเรื่อยๆ หมอไทยจะนำมาทำยาเพราะให้รสร้อนเป็นส่วนมากสามารถใช้ได้ดีกับทางลมทั้งสิ้น เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

หมอไทยใช้เหง้าขมิ้นมาปรุงทำยา เป็นทั้งยาใช้ภายนอกและยาภายใน ขมิ้นมากประโยชน์มากสรรพคุณ ปลูกง่าย ไหลเร็ว เป็นได้ทั้งอาหารและยา ขมิ้นมีประโยชน์มาก หมอไทยใช้เป็นเครื่องยามาแต่โบราณ ขมิ้นชันและขมิ้นอ้อยเป็นพืชประเภทไหล คือ เหง้าจะไหลแตกออกไปเรื่อยๆ หมอไทยจะนำมาทำยาเพราะให้รสร้อนเป็นส่วนมากสามารถใช้ได้ดีกับทางลมทั้งสิ้น เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย