ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคอ้วนของกำลังพลโรงเรียนจ่าอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ / ประสพชัย พสุนนท์

By: ประสพชัย พสุนนท์Contributor(s): ธีระวัฒน์ จันทึกCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): พฤติกรรมสุขภาพGenre/Form: โรคอ้วน Online resources: บทความฉบับเต็มภาษาไทย In: การพยาบาลและการดูแลสุขภาพ ปีที่ 36 ฉบับที่ 2 (เมษายน – มิถุนายน 2561) หน้า 58-76Summary: ปัจจุบัน พฤติกรรมการบริโภคของคนไทย ได้เปลี่ยนแปลงไปตามการเจริญเติบโตของสภาวะเศรษฐกิจและสังคม อีกทั้งวัฒนธรรมและความนิยมในการบริโภคอาหารแบบตะวันตก ที่เน้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้ง น้ำตาล นม และเนยเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ส่วนมากมีโซเดียมสูง มีแป้งและน้ำตาลมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน หรือโรคอ้วน1 นอกจากนั้น วิถีการดำรงชีวิตของผู้คนในทุกวันนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวและออกแรงน้อยลง รวมทั้งคนรุ่นใหม่และวัยทำงาน มักมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ แข่งกับเวลา มุ่งความสำเร็จในชีวิตมากกว่าห่วงใยและสนใจดูแลสุขภาพของตน ไม่มีเวลาในการเลือกซื้อหรือปรุงอาหารที่มีประโยชน์เอง มีการบริโภคผักและผลไม้น้อย การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก เครียด ขาดการออกกำลังกาย ปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ปัจจุบันมีร้านค้าสะดวกซื้อเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีบริการส่งสินค้าถึงที่ (delivery) ทำให้ง่ายและสะดวกในการบริโภคมากยิ่งขึ้นตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้น ธุรกิจโฆษณาผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มผสมน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลังชนิดต่างๆ มีการแข่งขันกันสูง ทำให้ผู้คนเกิดทัศนคติทางบวกต่ออาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ จนเกิดความนิยมและเปลี่ยนพฤติกรรมหันไปบริโภคกันมากขึ้น เป็นเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมามากมาย
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ปัจจุบัน พฤติกรรมการบริโภคของคนไทย ได้เปลี่ยนแปลงไปตามการเจริญเติบโตของสภาวะเศรษฐกิจและสังคม อีกทั้งวัฒนธรรมและความนิยมในการบริโภคอาหารแบบตะวันตก ที่เน้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้ง น้ำตาล นม และเนยเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ส่วนมากมีโซเดียมสูง มีแป้งและน้ำตาลมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน หรือโรคอ้วน1 นอกจากนั้น วิถีการดำรงชีวิตของผู้คนในทุกวันนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวและออกแรงน้อยลง รวมทั้งคนรุ่นใหม่และวัยทำงาน มักมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ แข่งกับเวลา มุ่งความสำเร็จในชีวิตมากกว่าห่วงใยและสนใจดูแลสุขภาพของตน ไม่มีเวลาในการเลือกซื้อหรือปรุงอาหารที่มีประโยชน์เอง มีการบริโภคผักและผลไม้น้อย การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก เครียด ขาดการออกกำลังกาย ปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ปัจจุบันมีร้านค้าสะดวกซื้อเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีบริการส่งสินค้าถึงที่ (delivery) ทำให้ง่ายและสะดวกในการบริโภคมากยิ่งขึ้นตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้น ธุรกิจโฆษณาผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มผสมน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลังชนิดต่างๆ มีการแข่งขันกันสูง ทำให้ผู้คนเกิดทัศนคติทางบวกต่ออาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ จนเกิดความนิยมและเปลี่ยนพฤติกรรมหันไปบริโภคกันมากขึ้น เป็นเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมามากมาย