การขยายผลเทคโนโลยีการใส่ปุ๋ยตามลักษณะเนื้อดินสำหรับการผลิตข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ สงขลา 84-1 บุญณิศา ฆังคมณี

By: บุญณิศา ฆังคมณีCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ข้าวโพดหวาน In: น.ส.พ.กสิกร ปีที่ 96 ฉบับที่ 4/2566 (เมษายน-พฤษภาคม 2566) หน้า 41-46Summary: ข้าวโพดหวาน เป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้นเพียงฤดูเดียว เจริญเติบโตได้ง่ายๆ ผลเป็นฝัก มีลักษณะทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆหลายชั้นรอบฝัก ฝักอ่อนมีสีเขียว ฝักแก่กาบจะแห้ง มีสีน้ำตาล ข้างในมีเส้นคล้ายเส้นไหมยาว หุ้มเมล็ดอยู่ประปราย และมีเมล็ดเรียงอยู่สม่ำเสมอ มีฝักยาวใหญ่ เมล็ดเรียงเต็มถึงปลายฝัก เมล็ดมีลักษณะทรงกลมแบนเล็กๆ มีเยื่อหุ้มเมล็ดผิวเรียบบางใส มีสีเหลือง เมล็ดอ่อนมีเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานมัน เมล็ดแก่จะแข็งมาก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกา มีปลูกกันในหลายประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ มีประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง นำมารับประทาน ทำเครื่องดื่มต่างๆได้ นำมาประกอบอาหารต่างๆ หลายเมนู
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ข้าวโพดหวาน เป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้นเพียงฤดูเดียว เจริญเติบโตได้ง่ายๆ ผลเป็นฝัก มีลักษณะทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆหลายชั้นรอบฝัก ฝักอ่อนมีสีเขียว ฝักแก่กาบจะแห้ง มีสีน้ำตาล ข้างในมีเส้นคล้ายเส้นไหมยาว หุ้มเมล็ดอยู่ประปราย และมีเมล็ดเรียงอยู่สม่ำเสมอ มีฝักยาวใหญ่ เมล็ดเรียงเต็มถึงปลายฝัก เมล็ดมีลักษณะทรงกลมแบนเล็กๆ มีเยื่อหุ้มเมล็ดผิวเรียบบางใส มีสีเหลือง เมล็ดอ่อนมีเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานมัน เมล็ดแก่จะแข็งมาก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกา มีปลูกกันในหลายประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ มีประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง นำมารับประทาน ทำเครื่องดื่มต่างๆได้ นำมาประกอบอาหารต่างๆ หลายเมนู