โรคเก๊าท์

Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ข้อ -- โรค | กระดูก In: อินเทอร์เน็ต - อินทราเน็ต ปีที่ 5 ฉบับที่ 27 (กุมภาพันธ์ - มีนาคม 2544) หน้า 76Summary: โรคเก๊าท์ เป็นอาการของโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีการคั่งของสารยูนิค-แอซิด ร่วมกับการมีตะกอนของสารยูนิค-แอซิด ในข้อที่กำลังมีการอักเสบซึ่งสารยูนิค เป็นสารที่ร่างกายได้มาจากย่อยสลายของสารอาหารที่มีพิวรีนเป็นส่วนประกอบและในร่างกายก็ได้มาจากอาหารที่รับประทาน จำพวก เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ทุกชนิด ปลากระป๋อง ถั่ว กุ้ง หอย ตับอ่อน ปลา และพวกผักเช่น แตงกวา ชะอม สะเดา กระถิน ซึ่งอาหารเหล่านี้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์ได้ง่าย ดังนั้นในการรับประทานอาหารจะต้องระมัดระวัง เพื่อการป้องกันโรคเก๊าท์
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

โรคเก๊าท์ เป็นอาการของโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีการคั่งของสารยูนิค-แอซิด ร่วมกับการมีตะกอนของสารยูนิค-แอซิด ในข้อที่กำลังมีการอักเสบซึ่งสารยูนิค เป็นสารที่ร่างกายได้มาจากย่อยสลายของสารอาหารที่มีพิวรีนเป็นส่วนประกอบและในร่างกายก็ได้มาจากอาหารที่รับประทาน จำพวก เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ทุกชนิด ปลากระป๋อง ถั่ว กุ้ง หอย ตับอ่อน ปลา และพวกผักเช่น แตงกวา ชะอม สะเดา กระถิน ซึ่งอาหารเหล่านี้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์ได้ง่าย ดังนั้นในการรับประทานอาหารจะต้องระมัดระวัง เพื่อการป้องกันโรคเก๊าท์