สารให้ความหวานในอาหาร / อภัสนี บุญญาวรกุล
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): สารให้ความหวาน | วัตถุเจือปนในอาหาร In: Health Today ปีที่ 4 ฉบับที่ 41 (สิงหาคม 2547) หน้า 42-43Summary: สารให้ความหวานในอาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ สำหรับสารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีดังนี้ น้ำตาล ประกอบไปด้วย ซูโครส กลูโคส ฟรุคโตส และมอลโตส ใช้ในการปรุงอาหาร แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคกับตนเองได้เช่น โรคเบาหวาน ส่วนสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการนั้นจะเป็นพวกที่นิยมใส่ในเครื่องดื่ม soft drinkNo physical items for this record
สารให้ความหวานในอาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ สำหรับสารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีดังนี้ น้ำตาล ประกอบไปด้วย ซูโครส กลูโคส ฟรุคโตส และมอลโตส ใช้ในการปรุงอาหาร แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคกับตนเองได้เช่น โรคเบาหวาน ส่วนสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการนั้นจะเป็นพวกที่นิยมใส่ในเครื่องดื่ม soft drink