มะระจีนค้างจั่วอุโมงค์ยักษ์...นวัตกรรมของชาวสวน / วรรณภา เสนาดี
Call Number: INDEX Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
มะระเป็นผักที่มีรสขม แต่ในความขมนั้นจะเกิดขึ้นมาจากสารอัลคาลอยด์ที่มีอยู่ในมะระ ซึ่งสารชนิดนี้จะทำให้เกิดความขมแล้วยังมีประโยชน์ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้คนสมัยก่อนยังนำลำต้นมาเป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานหรือคั้นน้ำจากผลไม้ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ในมะระยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะเคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินอื่นๆ ด้วย ด้วยประโยชน์และเหตุผลต่างๆ (มีต่อ)
จึงทำให้ชาวสวนหันมาปลูกมะระกันมากขึ้น แต่จะมีวิธีการปลูกที่แตกต่างกันออกไป ดังเช่นในสวนนี้จะปลูกแบบค้างจั่ว ซึ่งทำให้ได้ผลผลิตมากและอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานกว่าค้างชนิดอื่นๆ แต่ก็จะมีปัญหาในการเก็บเกี่ยวบ้าง เพราะค้างจั่วจะอยู่สูงทำให้เก็บได้ยาก แต่สำหรับวิธีการนี้จะให้ผลผลิตที่ได้คุณภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด