มะระจีนค้างจั่วอุโมงค์ยักษ์...นวัตกรรมของชาวสวน / วรรณภา เสนาดี

By: วรรณภา เสนาดีCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): มะระจีน (พืช) In: เคหการเกษตร ปีที่ 29 ฉบับที่ 5 (พฤษภาคม 2548) หน้า 161-167Summary: มะระเป็นผักที่มีรสขม แต่ในความขมนั้นจะเกิดขึ้นมาจากสารอัลคาลอยด์ที่มีอยู่ในมะระ ซึ่งสารชนิดนี้จะทำให้เกิดความขมแล้วยังมีประโยชน์ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้คนสมัยก่อนยังนำลำต้นมาเป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานหรือคั้นน้ำจากผลไม้ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ในมะระยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะเคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินอื่นๆ ด้วย ด้วยประโยชน์และเหตุผลต่างๆ (มีต่อ)Summary: จึงทำให้ชาวสวนหันมาปลูกมะระกันมากขึ้น แต่จะมีวิธีการปลูกที่แตกต่างกันออกไป ดังเช่นในสวนนี้จะปลูกแบบค้างจั่ว ซึ่งทำให้ได้ผลผลิตมากและอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานกว่าค้างชนิดอื่นๆ แต่ก็จะมีปัญหาในการเก็บเกี่ยวบ้าง เพราะค้างจั่วจะอยู่สูงทำให้เก็บได้ยาก แต่สำหรับวิธีการนี้จะให้ผลผลิตที่ได้คุณภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

มะระเป็นผักที่มีรสขม แต่ในความขมนั้นจะเกิดขึ้นมาจากสารอัลคาลอยด์ที่มีอยู่ในมะระ ซึ่งสารชนิดนี้จะทำให้เกิดความขมแล้วยังมีประโยชน์ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้คนสมัยก่อนยังนำลำต้นมาเป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานหรือคั้นน้ำจากผลไม้ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ในมะระยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะเคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินอื่นๆ ด้วย ด้วยประโยชน์และเหตุผลต่างๆ (มีต่อ)

จึงทำให้ชาวสวนหันมาปลูกมะระกันมากขึ้น แต่จะมีวิธีการปลูกที่แตกต่างกันออกไป ดังเช่นในสวนนี้จะปลูกแบบค้างจั่ว ซึ่งทำให้ได้ผลผลิตมากและอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานกว่าค้างชนิดอื่นๆ แต่ก็จะมีปัญหาในการเก็บเกี่ยวบ้าง เพราะค้างจั่วจะอยู่สูงทำให้เก็บได้ยาก แต่สำหรับวิธีการนี้จะให้ผลผลิตที่ได้คุณภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด