สาหร่ายเห็ดลาบ / นบสร วันชาญเวช

By: นบสร วันชาญเวชCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สาหร่ายเห็ดลาบ In: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 6 ฉบับที่ 63 (มีนาคม 2549) หน้า 63-66Summary: สาหร่ายเห็ดลาบ คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน เป็นสาหร่ายน้ำจืดในสกุล Nostoc ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมรับประทานในหลายประเทศทั่วโลก สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ สำหรับในประเทศไทยได้ค้นพบเห็ดลาบในเขตป่าดูนลำพัน ซึ่งเป็นป่าที่มีระบบนิเวศน์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวของจังหวัดมหาสารคาม โดยประชาชนในพื้นที่เก็บเห็ดลาบซึ่งเจริญเติบโตได้รวดเร็วในช่วงฤดูฝนมาบริโภค โดยเชื่อว่าเป็นยาเย็น ช่วยในการรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

สาหร่ายเห็ดลาบ คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน เป็นสาหร่ายน้ำจืดในสกุล Nostoc ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมรับประทานในหลายประเทศทั่วโลก สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ สำหรับในประเทศไทยได้ค้นพบเห็ดลาบในเขตป่าดูนลำพัน ซึ่งเป็นป่าที่มีระบบนิเวศน์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวของจังหวัดมหาสารคาม โดยประชาชนในพื้นที่เก็บเห็ดลาบซึ่งเจริญเติบโตได้รวดเร็วในช่วงฤดูฝนมาบริโภค โดยเชื่อว่าเป็นยาเย็น ช่วยในการรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้