สาหร่ายเห็ดลาบ / นบสร วันชาญเวช
Call Number: INDEX Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
No physical items for this record
สาหร่ายเห็ดลาบ คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน เป็นสาหร่ายน้ำจืดในสกุล Nostoc ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมรับประทานในหลายประเทศทั่วโลก สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ สำหรับในประเทศไทยได้ค้นพบเห็ดลาบในเขตป่าดูนลำพัน ซึ่งเป็นป่าที่มีระบบนิเวศน์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวของจังหวัดมหาสารคาม โดยประชาชนในพื้นที่เก็บเห็ดลาบซึ่งเจริญเติบโตได้รวดเร็วในช่วงฤดูฝนมาบริโภค โดยเชื่อว่าเป็นยาเย็น ช่วยในการรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้