วาซาบิ สมุนไพรมหัศจรรย์เครื่องเคียงสัญชาติญี่ปุ่น / นบสร วันชาญเวช

By: นบสร วันชาญเวชCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): วาซาบิ | อาหารญี่ปุ่น In: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 6 ฉบับที่ 61 (มกราคม 2549) หน้า 79-82Summary: วาซาบิ เป็นน้ำจิ้มประจำโต๊ะอาหารญี่ปุ่นที่จะขาดเสียไม่ได้ วาซาบิเป็นพืชที่มีคุณค่าอย่างสูงต่อชาวญี่ปุ่น มีรสฉุนซ่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง เป็นสารฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ มีประโยชน์ทางยาหลายอย่าง สามารถต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้ การปลูกวาซาบินั้นต้องลงทุนสูง ปลูกได้เฉพาะพื้นที่เท่านั้น และต้องปลูกในที่โล่ง จากสาเหตุที่ปลูกยากจึงมีการทำวาซาบิเทียมขึ้น ซึ่งจะมีทั้งวาซาบิสดและวาซาบิเทียม และวิธีที่จะดูว่าเป็นวาซาบิสดหรือเทียมให้สังเกตง่ายๆ จากก้อนวาซาบิ ถ้าแท้จะมีเส้นใยปะปนอยู่ในเนื้อ แต่ถ้าเป็นผงวาซาบิเทียมที่ใส่สีปรุงกลิ่นเนื้อจะเนียนละเอียดปนกันเป็นเนื้อเดียวกัน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

วาซาบิ เป็นน้ำจิ้มประจำโต๊ะอาหารญี่ปุ่นที่จะขาดเสียไม่ได้ วาซาบิเป็นพืชที่มีคุณค่าอย่างสูงต่อชาวญี่ปุ่น มีรสฉุนซ่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง เป็นสารฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ มีประโยชน์ทางยาหลายอย่าง สามารถต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้ การปลูกวาซาบินั้นต้องลงทุนสูง ปลูกได้เฉพาะพื้นที่เท่านั้น และต้องปลูกในที่โล่ง จากสาเหตุที่ปลูกยากจึงมีการทำวาซาบิเทียมขึ้น ซึ่งจะมีทั้งวาซาบิสดและวาซาบิเทียม และวิธีที่จะดูว่าเป็นวาซาบิสดหรือเทียมให้สังเกตง่ายๆ จากก้อนวาซาบิ ถ้าแท้จะมีเส้นใยปะปนอยู่ในเนื้อ แต่ถ้าเป็นผงวาซาบิเทียมที่ใส่สีปรุงกลิ่นเนื้อจะเนียนละเอียดปนกันเป็นเนื้อเดียวกัน