อิทธิพลของระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาข้าวโพดหวาน / สมชาย กล้าหาญ, ยุพัตสา คำดี

By: สมชาย กล้าหาญContributor(s): ยุพัตสา คำดีCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | ข้าวโพดหวาน -- วิจัย | ข้าวโพดหวาน -- การเก็บและรักษา In: พระจอมเกล้าลาดกระบัง ปีที่ 8 ฉบับที่ 2 (สิงหาคม 2543) หน้า 47 - 53Summary: การศึกษาอิทธิพลของระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ออายุการเก็บรักษาข้าวโพดหวานโดยวิธีบรรจุในถุงพลาสติก Polyethylene (PE) ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ 5 ระดับคือ 0 เปอร์เซ็นต์ (Control) 3,5,10 และ15 เปอร์เซ็นต์เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส ผลปรากฎว่าข้าวโพดหวานที่เก็บรักษาไว้ในคาร์บอนไดออกไซด์ 5 เปอร์เซ็นต์จะทำให้ข้าวโพดหวานมีคุณภาพและอายุการเก็บรักษาได้นานที่สุด คือ 29.4 วันและมีค่าเฉลี่ย Total Soluble Solib (TSS) สูงที่สุดคือ 4.92 Brix ผลการวิเคราะห์ทางสถิติปรากฎว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับวิธีการอื่นๆ และยังให้ค่าคะแนนเฉลี่ยลักษณะสีผิวคือ Yellow Orange Group 20A (มีต่อ)Summary: ส่วนวิธีการที่ให้ผลลองลงมาคือการเก็บรักษาข้าวโพดหวานที่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ 3 เปอร์เซ็นต์ให้อายุการเก็บรักษา 26.7 วัน ส่วนการเก็บรักษาข้าวโพดหวานที่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ 10และ15 เปอร์เซนต์จะเกิดกลิ่นผิดปกติและมีเชื้อราเกิดขึ้นภายหลังการเก็บรักษา 20 วัน ข้าวโพดหวานที่เก็บรักษาในคาร์บอนไดออกไซด์3เปอร์เซ็นต์ มีการสูญเสียน้ำหนักลดน้อยที่สุด1.24เปอร์เซ็นต์ ส่วนข้าวโพดหวานที่เก็บรักษาในคาร์บอนไดออกไซด์0เปอร์เซ็นต์ (Contral)มีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักลดสูงที่สุดคือ1.94เปอร์เซ็นต์แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติในทุกวิธีการ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การศึกษาอิทธิพลของระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ออายุการเก็บรักษาข้าวโพดหวานโดยวิธีบรรจุในถุงพลาสติก Polyethylene (PE) ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ 5 ระดับคือ 0 เปอร์เซ็นต์ (Control) 3,5,10 และ15 เปอร์เซ็นต์เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส ผลปรากฎว่าข้าวโพดหวานที่เก็บรักษาไว้ในคาร์บอนไดออกไซด์ 5 เปอร์เซ็นต์จะทำให้ข้าวโพดหวานมีคุณภาพและอายุการเก็บรักษาได้นานที่สุด คือ 29.4 วันและมีค่าเฉลี่ย Total Soluble Solib (TSS) สูงที่สุดคือ 4.92 Brix ผลการวิเคราะห์ทางสถิติปรากฎว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับวิธีการอื่นๆ และยังให้ค่าคะแนนเฉลี่ยลักษณะสีผิวคือ Yellow Orange Group 20A (มีต่อ)

ส่วนวิธีการที่ให้ผลลองลงมาคือการเก็บรักษาข้าวโพดหวานที่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ 3 เปอร์เซ็นต์ให้อายุการเก็บรักษา 26.7 วัน ส่วนการเก็บรักษาข้าวโพดหวานที่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ 10และ15 เปอร์เซนต์จะเกิดกลิ่นผิดปกติและมีเชื้อราเกิดขึ้นภายหลังการเก็บรักษา 20 วัน ข้าวโพดหวานที่เก็บรักษาในคาร์บอนไดออกไซด์3เปอร์เซ็นต์ มีการสูญเสียน้ำหนักลดน้อยที่สุด1.24เปอร์เซ็นต์ ส่วนข้าวโพดหวานที่เก็บรักษาในคาร์บอนไดออกไซด์0เปอร์เซ็นต์ (Contral)มีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักลดสูงที่สุดคือ1.94เปอร์เซ็นต์แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติในทุกวิธีการ