TY - SER AU - เกษม พวงจิก. TI - การเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของไม้ผลบางชนิดที่ปลูกในดินกรดที่ปรับปรุงแล้ว KW - SCI-TECH KW - ผลไม้ KW - ดิน N2 - การเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของไม้ผล 8 ชนิด ที่ปลูกในดินกรดที่ปรับปรุงแล้วคือ มะขามเทศ มะม่วง ขนุน ชมพู่ ส้มโอ มะขามหวาน กระท้อน และส้มเขียวหวาน วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block Design (RCBD) มี 8 ชนิด Treatments 4 Blocks (ซ้ำ) โดยให้ไม้ผลแต่ละชนิดเป็น Treatment ระยะเวลาในการศึกษา (มีต่อ); สูตร 15-15-15 อัตรา 200 กรัม/หลุม แล้วทำการศึกษาการเจริญเติบโตของไม้ผลทั้ง 8 ชนิด ความเพิ่มพูนทางเส้นผ่าศูนย์กลางมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ โดยมะขามเทศมีค่าความเพิ่มพูนทางเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยสูงสุด คือ 5.49 ซม. ซึ่งมีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมา คือมะขามหวาน ชมพู่ ขนุน กระท้อน มะม่วง (มีต่อ); ส้มโอ และส้มเขียวหวาน 3.66 3.40 3.39 2.48 1.97 1.56 และ 1.53 ซม.ตามลำดับความเพิ่มพูนทางความสูงมากที่สุด 214.32 ซม. มีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมาคือขนุน มะขามหวาน ชมพู มะม่วง กระท้อน ส้มเขียวหวาน และส้มโอ 127.67 127.38 122.07 89.52 78.88 42.36และ23.83 ซม.ตามลำดับ ความเพิ่มพูนทางความกว้าง (มีต่อ); ทรงพุ่มเฉลี่ยมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ โดยมะขามเทศมีความเพิ่มพูนทางความกว้างทรงพุ่มสูงสุด 317.08 ซม. มีความแตกต่างกับไม้ผลชนิดอื่น รองลงมาคือ มะขามหวาน ชมพู่ ขนุน กระท้อน มะม่วง ส้มเขียวหวาน และส้มโอ 263.79, 168.84, 155.21, 105.04, 88.44, 75.79, และ75.65 ซม. ตามลำดับ ER -