TY - SER AU - ปิยกรณ์ เกตุมา TI - กินหอมหัวใหญ่ลดโรคไม่ติดต่อได้ KW - หอมหัวใหญ่ KW - SCI-TECH N2 - หอมหัวใหญ่ เป็นส่วนประกอบของอาหารที่คนไทยนำมาประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ยำต่างๆ ข้าวผัด สลัด ไข่เจียว นอกจากจะเป็นส่วนประกอบของอาหารแล้วยังสามารถช่วยลดและป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง เนื่องจากในหอมหัวใหญ่มีสาร flavonoid glycosides ที่เป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะตามผนังหลอดเลือด แล้วยังมีสารฟอสฟอรัสที่ช่วยเพิ่มความจำผสมอยู่ในหัวหอมใหญ่ด้วย ER -