TY - SER AU - ศิริ เกณฑ์ขุนทด TI - โอโซน กับความปลอดภัยของอาหาร KW - โอโซน KW - ก๊าซธรรมชาติ N2 - โอโซน เป็นก๊าซธรรมชาติที่ไม่เสถียรที่อุณหภูมิและความดันในชั้นบรรยากาศ มีคุณสมบัติเป็นตัวออกซิไดซ์ที่แรงจึงมีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคในอาหารและในผักผลไม้ได้ดี ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์มีโอกาสปนเปื้อนตั้งแต่ในขั้นตอนของการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปและการจัดจำหน่าย และไม่มีปัญหาในเรื่องของสารพิษตกค้าง ER -