จินันทนา จอมดวง

การใช้ยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว Postharvest Application of Issatchenkia orientalis for the Control of Anthracnose of Mango - 2555

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว โดย จากผลการทดสอบการเลี้ยงเชื้อร่วมกันบนอาหารเลี้ยงเชื้อ ในห้องปฏิบัติการพบว่า ยีสต์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นใยและการงอกของสปอร์ของเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแอนแทรคโนสได้ ในส่วนของการทดสอบบนผลมะม่วงได้ผลเช่นเดียวกันคือ สปอร์ของเชื้อราไม่สามารถงอกได้โดยผลการทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรค โดยแช่ผลมะม่วงในยีสต์ แขวนลอยในน้ำกลั่น เป็นเวลา 40 นาทีพบว่า สามารถลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงหลังบ่มสุกได้ดี ประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรคเพิ่มขึ้น เมื่อใช้ยีสต์ร่วมกับการใช้น้ำร้อน คือ แช่ผลมะม่วงในน้ำร้อนอุณหภูม 52 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที แล้วตาด้วยการแช่ในยีสต์แขวนลอยในน้ำกลั่น 30 นาที


บทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

0125-278x


มะม่วง
ยีสต์