TY - SER AU - ไกรสีห์ พิสิษฐ์กุล AU - สุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์ ED - มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี TI - คุณลักษณะของข้าวหอมมะลิ (Oryza sativa L.) หลังการขัดสีและเปลี่ยนสภาพธรรมชาติของเอ็นไซม์น้ำมันรำ SN - 0125-278x CY - 2555 KW - ข้าว KW - กรดไขมัน N2 - งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลของเทคนิคหลังการเก็บเกี่ยวในการป้องกันการเสื่อมสภาพของน้ำมันรำที่ติดอยู่บนพื้นผิวของเมล็ดข้าวสารหลังการขัดสี ดำเนินการทดลองโดยให้ความร้อนแก่ข้าวสารภายใต้สภาวะสูญญากาศด้วยเตาไมโครเวฟ ให้ความร้อนด้วยไอร้อนชื้นและไอ้ร้อนชื้นร่วมกับการใช้ไอเอทานอลประมาณต่างกัน หลังการให้ความร้อนและเก็บรักษาตัวอย่างข้าวนาน 3 เดือน พบว่าการให้ความร้อนด้วยไอร้อนชื้นและไอ้ร้อนชื้นร่วมกับการใช้ไอเอทานอลสามารถลดปริมาณกรดไขมันอิสระบนพื้นผิวของเมล็ดข้าวสารลงเมื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างข้าวที่ให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟและข้าวปกติ ER -