TY - SER AU - อารีรัตน์ อิ่มศิลป์ AU - ปิยรัตน์ สิริธัญกิจ AU - รจนา ประสิทธิ์ ED - มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต TI - การจำแนกข้าวหอมมะลิออกจากข้าวพันธุ์อื่นด้วยเทคนิคสเปคโตรสโคปีอินฟราเรดย่านใกล้ SN - 1906-3334 CY - 2555 KW - ข้าวหอมมะลิ KW - สเปคโตรสโคปีอินฟราเรดย่านใกล้ N2 - การพัฒนาข้าวใหม่เป็นข้าวเก่าส่วนใหญ่จะใช้ความร้อนชื้น ได้แก่การทำข้าวนึ่งบางส่วน การใช้ลมร้อนอุณหภูมิ 110 องศา เพื่อเร่งความเก่าของข้าวเปลือก ER -