ความหลากหลายของแมลงที่ใช้เป็นอาหารในเขตจังหวัดขอนแก่น / ทัศนีย์ แจ่มจรรยา ... [และคนอื่นๆ]

แมลงที่สามารถใช้เป็นอาหาร มีความหลากหลายเป็นอย่างมากและแม้ว่าการศึกษานี้จะเป็นเพียงกรณีศึกษาในเขตจังหวัดขอนแก่น แต่ก็อาจกล่าวได้ว่า เป็นตัวแทนข้อมูลการบริโภคแมลงของชาวอีสาน อย่างไรก็ดี ในลำตัวแมลงมีสารพิษ คือ กรดไฮโดรไซยานิค และอาจพบพยาธิ Ascaroipides ซึ่งสามารถติดต่อถึงคนได้ จากการศึกษาของ Kaewkes (1984) พบว่าคนไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับพยาธิ Macracanthorhydndhus hirudinaceus จากการกินแมลงดิบ บางคนอาจมีอาการแพ้ เมื่อกินแมลงเข้าไป ดังนั้น ข้อควรระวังในการบริโภคแมลงคือ ต้องคำนึงถึงแหล่งที่มาของแมลงว่า ต้องไม่มีการใช้สารฆ่าแมลง และการบริโภคต้องนำมาประกอบอาหารโดยทำให้สุกก่อน


แมลง.
อาหาร.